HoREA: ‘Sốt đất’ chỉ xảy ra cục bộ, không thể tạo thành ‘bong bóng’ bất động sản

.
horea sot dat chi xay ra cuc bo khong the tao thanh bong bong bat dong san Sốt đất TP HCM do bong bóng bất động sản hay nhu cầu mua thật?
horea sot dat chi xay ra cuc bo khong the tao thanh bong bong bat dong san Siết tín dụng phòng ngừa "bong bóng" bất động sản

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có công văn nhận định về việc sẽ không có khả năng xảy ra “bong bóng” bất động sản (BĐS) trong năm 2018.

horea sot dat chi xay ra cuc bo khong the tao thanh bong bong bat dong san
Theo HoREA, năm 2018 không có khả năng xảy ra "bong bóng" bất động sản, hiện tượng "sốt đất" hiện nay chỉ diễn ra cục bộ tại một số địa phương mà thôi. (Ảnh minh họa: N. Lê)

Cụ thể, công văn cho biết, Hiệp hội đã nhiều lần đánh giá rằng khó có thể xảy ra hiện tượng “bong bóng” BĐS trong năm 2018. Nguyên nhân là do có sự điều chỉnh ngày càng kịp thời và hiệu quả của Nhà nước, các doanh nghiệp cũng tự định hình lại sản phẩm phù hợp nhu cầu của thị trường và nhà đầu tư thứ cấp ngày càng tỉnh táo, am hiểu thị trường hơn.

Tuy nhiên, trong thời gian qua đã xuất hiện các cơn sốt ảo giá đất, giá đất nền tại các xã ven dự án Sân bay Long Thành (Đồng Nai); các địa phương dự kiến trở thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn (Quảng Ninh), Bắc Vân Phong (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang) hoặc tại một số quận ven, huyện ngoại thành TP HCM.

HoREA đánh giá đây chỉ là những đợt sốt giá cục bộ trong phân khúc thị trường đất nền, đất nông nghiệp, thậm chí có những trường hợp mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật, mà phần lớn là mua bán, chuyển nhượng giữa các nhà đầu tư thứ cấp, kinh doanh lướt sóng kiếm lời. "Thủ phạm chính" là giới đầu nậu và cò đất với thủ đoạn đầu cơ, thổi giá, tạo sóng gây ra các đợt sốt ảo giá đất, giá đất nền tại một số địa phương.

Nhưng với sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP HCM và các tỉnh, tình hình sốt ảo giá đất, giá đất nền hiện nay tại các địa phương đã bước đầu được kiểm soát, hạ nhiệt. Riêng đối với thị trường căn hộ chung cư (là phân khúc lớn nhất của thị trường BĐS) đã không xảy ra hiện tượng sốt giá, thậm chí nhiều chủ đầu tư còn giảm giá bán căn hộ chung cư, nhất là các dự án căn hộ vừa túi tiền.

Đối chiếu các nguyên nhân dẫn đến "bong bóng" BĐS đầu năm 2008 và năm 2010 với tình hình thực tiễn của thị trường hiện nay, Hiệp hội nhận thấy tăng trưởng GDP cả nước năm 2017 đạt 6,81%, cao nhất trong 10 năm qua, là mức tăng trưởng tích cực và hợp lý. Nền kinh tế không có tăng trưởng nóng.

Tăng trưởng tín dụng của cả nước năm 2017 đạt 18,17% (chỉ gần bằng phân nửa mức tăng trưởng tín dụng nóng 37% của năm 2007); dự kiến năm 2018 tăng trưởng tín dụng đạt khoảng 17% cũng là mức tăng tích cực và hợp lý. Ngân hàng Nhà nước đang thực hiện chính sách tín dụng thận trọng, chặt chẽ và linh hoạt, kiểm soát chặt chẽ nguồn tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro cao như BĐS, chứng khoán; thực hiện lộ trình hạn chế dần tín dụng vào lĩnh vực BĐS…

Trên thị trường BĐS hiện nay, có hai vấn đề cần tiếp tục quan tâm. Thứ nhất là vẫn còn tình trạng lệch pha cung - cầu trong phân khúc BĐS cao cấp, phân khúc BĐS du lịch - nghỉ dưỡng (condotel), và đang "sốt giá ảo" đất nền, đất nông nghiệp tại một số khu vực. thứ hai, cũng đang xuất hiện nhiều nhà đầu tư kinh doanh thứ cấp, trong đó, có cả giới đầu cơ, đầu nậu, cò đất chuyên nghiệp làm giá, thổi giá, tạo sóng, lướt sóng, đẩy giá ảo đất nền, đất nông nghiệp rất cao so với giá trị thực để trục lợi.

Tuy nhiên, hai yếu tố nêu trên chủ yếu xảy ra ở phân khúc đất nền, đất nông nghiệp và condotel, chỉ có thể tạo ra các cơn sốt giá ảo, cục bộ, nhất thời, chứ không thể gây ra "bong bóng" trên toàn bộ thị trường BĐS. Cơn sốt giá ảo này có thể làm lệch pha dòng tiền đầu tư, nhất là có thể gây thiệt hại rất lớn cho những nhà đầu tư thứ cấp lướt sóng nhưng không bán được sản phẩm khi thị trường bị hạ nhiệt;

Ngoài ra, các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đã có nhiều kinh nghiệm về việc sử dụng kịp thời, hiệu quả công cụ về thuế, công cụ về tín dụng, công cụ về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư dự án để điều tiết hiệu quả thị trường BĐS ngay khi vừa xuất hiện dấu hiệu "bong bóng".

horea sot dat chi xay ra cuc bo khong the tao thanh bong bong bat dong san Chuyên gia: Chưa cần lo về bong bóng bất động sản
horea sot dat chi xay ra cuc bo khong the tao thanh bong bong bat dong san Giá nhà, đất TP.HCM đang thực hay ảo?
horea sot dat chi xay ra cuc bo khong the tao thanh bong bong bat dong san Bất động sản đang "rất nhạy cảm"

N.Lê

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Nguồn: vietnambiz.vn